Cách phát hiện ứng dụng đang ngầm bật micro hoặc camera

Thời đại số lên ngôi kéo theo rất nhiều tiện lợi cho người sử dụng nhưng đồng thời tiềm ẩn nhiều rủi ro về độ bảo mật, an toàn khi sự riêng tư có thể bị phơi bày bất cứ lúc nào. Nếu bạn lo ngại bất cứ ứng dụng nào được cài trên điện thoại có thể đang “rình mò” bạn bằng cách tự động bật lén camera hoặc micro thì có thể tìm ứng dụng thứ 3 có khả năng phát hiện những chiêu trò này: Access dots.

Ứng dụng Access dots là một công cụ giúp người dùng xác định các ứng dụng thứ 3 có thể đang theo dõi bạn bằng cách lén mở camera hoặc micro trên điện thoại dù bạn không hề kích hoạt. Hiện tại, ứng dụng chỉ hỗ trợ phiên bản Android 9 trở lên. 

Để kích hoạt và sử dụng Access dots trên điện thoại khá đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Vào CH PLay và tìm kiếm từ khóa “Access Dots”, sau đó tải về và cài đặt trên máy.
  • Mở ứng dụng Access Dots và trượt sang để bật tính năng này.

  • Tại đây, bạn sẽ thấy một thông báo yêu cầu cấp quyền cho Access Dots, hãy nhấn OK để đồng ý. Vậy là xong.

Lúc này, ứng dụng bắt đầu thực hiện sứ mệnh của mình. Bạn lưu ý, camera sẽ được Access Dots hiển thị bằng dấu chấm màu xanhmicro được hiển thị bằng dấu chấm màu cam. Theo đó, khi camera hoặc micro trên thiết bị của bạn bị một ứng dụng khác chiếm quyền và lén bật lên thì hai dấu chấm này của Access Dots sẽ hiện thị ở góc trên bên phải nên rất dễ nhận biết.

Access Dots không được phép sử dụng camera và micro của thiết bị cũng như không thu thập bất kỳ thông tin nào của người dùng.

Nguồn: nerdschalk (Bài viết)

  1. Access Dots - iOS 14 cam/mic access indicators!

    Access Dots – iOS 14 cam/mic access indicators!

    Đây là công cụ hữu ích giúp người dùng phát hiện camera và micro trên thiết bị có đang bị một ứng dụng thứ 3 kiểm soát và lén mở lên không. Ứng dụng hoàn toàn miễn phí và giúp đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.

Cách dùng tính năng kiểm tra bảo mật trên Instagram
Cách dùng tính năng kiểm tra bảo mật trên Instagram

Mới đây, Instagram vừa ra mắt một tính năng mới liên quan đến việc bảo mật tài khoản người dùng trước các đợt tấn công từ hacker. Theo đó, người dùng giờ đây có thể thiết lập bảo mật 2 lớp và có thể kiểm tra tính bảo mật của tài khoản khi nhận được…

5 công cụ khóa ứng dụng hữu ích cho thiết bị Android
5 công cụ khóa ứng dụng hữu ích cho thiết bị Android

Có thể nói, điện thoại là nơi lưu trữ thông tin cá nhân riêng tư nhất. Mọi thói quen, sở thích, suy nghĩ…của bạn đều được thể hiện trên cách dùng điện thoại, cách tải các ứng dụng về máy. Vậy, nếu bạn đang muốn tìm kiếm một “tấm khiên” để bảo vệ sự riêngR…

Cách đổi đề xuất nội dung trên trang Explore Instagram
Cách đổi đề xuất nội dung trên trang Explore Instagram

Trang Explore sử dụng thuật toán để đem đến cho bạn những nội dung có thể bạn quan tâm và hứng thú dựa trên một số yếu tố mà bạn đã tương tác như lượt thích, bình luận và shia sẻ với những bài đăng hoặc người bạn theo dõi. Tuy nhiên, nếu bạn không…